Ý nghĩa của vạch kẻ liền sát vỉa hè các tài xế mới nên biết

Vạch

kẻ liền sát vỉa hè có tác dụng giới hạn mép ngoài của phần đường xe chạy, không liên quan tới việc dừng, đỗ.

Ý nghĩa của vạch kẻ liền sát vỉa hè các tài xế mới nên biết

Vấn đề tác dụng của vạch kẻ liền sát vỉa hè nhiều người thắc mắc. Trong đó, có nhiều ý kiến khác nhau về loại vạch này, liên quan tới cả dừng, đỗ lẫn giới hạn lòng đường. Vậy thực sự loại vạch này có ý nghĩa gì?

Theo quy chuẩn 41/2019 về báo hiệu đường bộ, loại vạch liền này được gọi là vạch 3.1, khi kẻ sát vỉa hè có tác dụng giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy. Ngoài ra, loại vạch này còn được sử dụng trong trường hợp khác như phân cách làn xe cơ giới và làn xe thô sơ, tuy vậy khi ấy vạch sẽ được vẽ cách xa lề đường tối thiểu 1,5 m. Về quy cách vẽ, vạch rộng 15 cm, được kẻ mép ngoài cùng của vạch cách mép ngoài cùng phần xe chạy từ 15-30 cm. Trong phố, vạch này hay xuất hiện sát vỉa hè. trong khi đó ở các tuyến đường quốc lộ, cao tốc, vạch này còn xuất hiện ở bên trái, sát dải phân cách. Chỉ những đường có bề rộng phần xe chạy từ 7 m trở lên hoặc trong trường hợp cần thiết mới kẻ vạch này.

Vạch kẻ đường nét liền trắng sát vỉa hè tại Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Minh Hy
Vạch kẻ đường nét liền trắng sát vỉa hè tại Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Minh Hy

Vậy vì sao lại cần vạch này, trong khi tài xế hoàn toàn thể quan sát được rõ lòng đường? Vạch này sẽ giúp tài xế quan sát khi trời tối (sơn có phản quang), và khi dừng, đỗ. Trong thành phố, sát vỉa hè có thể có nắp cống thoát nước, vì vậy nếu đỗ quá sát vỉa hè, xe có thể lọt vào nắp cống, gây chắn nắp hoặc có thể rủi ro sụt nắp. Ngoài ra, vạch này cũng giúp tài xế có thể căn được bánh xe, tránh lao lên vỉa hè.

Nếu vạch ở bên trái sát dải phân cách trên cao tốc, sẽ giúp tài xế giới hạn được bánh xe của mình khi chạy tốc độ cao. Nếu đánh lái bánh xe vượt qua vạch thì rủi ro xe bị đâm vào dải phân cách sẽ rất cao.

Nhiều độc giả cho rằng, vạch liền trắng như trong ảnh trên là để cấm dừng, đỗ, nhưng đây là ý kiến không chính xác. Không có văn bản luật nào tại Việt Nam quy định điều này. Vạch 3.1 không có tác dụng cấm dừng, đỗ. Ở tuyến phố cấm dừng, đỗ sẽ có biển báo rõ ràng.

Một ý kiến khác về việc nếu vạch này màu trắng thì không cấm đỗ, nhưng nếu vạch vàng thì cấm đỗ cũng là ý kiến không có cơ sở luật. Thực tế, vạch 3.1 không có màu vàng, chỉ có màu trắng. Nếu ở nơi nào có vạch vàng, đó là vẽ không đúng quy chuẩn.

Vạch vàng phổ thông nhất là loại vạch giữa đường, để phân cách hai chiều xe chạy. Vạch này có thể nét liền hoặc đứt. Nếu nét liền, xe không được đè vạch, nét đứt sẽ được đè.

Tóm lại, vạch kẻ sát vỉa hè nét liền, màu trắng chỉ có tác dụng chỉ dẫn giúp tài xế nhận biết, không liên quan tới quy định cấm nào về dừng, đỗ xe. Tài xế có thể lái xe đè vạch khi cần thiết, miễn là đảm bảo an toàn và không vi phạm các quy định khác trong luật giao thông.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *